TFFA news Other news Newsletter
   
คณะ กมธ. ตรวจศูนย์จดทะเบียนแรงงานต่างด้าว

คณะ กมธ. การพาณิชย์-อุตฯ และแรงงาน ตรวจดูความเรียบร้อยศูนย์จดทะเบียนแรงงานต่างด้าวฯ แหลมฉบัง พบยื่นเอกสารไม่ตรงกับตัวบุคคล 2 ราย พร้อมสั่งดำเนินคดี

โดยการเดินทางมาในครั้งนี้ไม่ได้มาจับผิดเพียงแต่พบปัญหาเท่านั้น เตรียมรายงานถึงหน่วยงานที่รับผิดชอบ เข้มงวดกว่านี้ หวั่นสร้างความเสียหาย

วันนี้ ( 6 มิ.ย. 2559) ที่ศูนย์บริการจดทะเบียนแรงงานต่างด้าวแบบเบ็ดเสร็จ ณ ศาลาประชาคมแหลมฉบัง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี พลเอกสิงห์ศึก สิงห์ไพร ประธานคณะกรรมาธิการการพาณิชย์ การอุตสาหกรรม และการแรงงาน สภานิติบัญญัติแห่งชาติ พร้อมคณะ ได้เดินทางมาในพื้นที่จังหวัดชลบุรี มาเยี่ยมศูนย์พัฒนาฝีมือแรงงาน เพื่อดูการพัฒนาฝีมือว่ามีความก้าวหน้าอย่างไรบ้าง

หลังจากนั้นได้เดินทางมาที่ศูนย์จดทะเบียนแรงงานต่างด้าวฯ แหลมฉบัง ตามนโยบายของคณะรัฐมนตรี ให้ขยายระยะเวลาการลงทะเบียนแรงงานที่หมดอายุ เมื่อ 31 มีนาคม 2559 สามารถมาต่ออายุการทำงานต่อโดยให้มาลงทะเบียนตั้งแต่ 1 เมษายน ถึง 29 กรกฎาคม 2559 นี้ เพื่อมาดูความเรียบร้อยในการจดทะเบียนดังกล่าว

พลเอกสิงห์ศึก กล่าวต่อไปว่า สำหรับศูนย์ฯ แห่งนี้ รับลงทะเบียนแล้วจำนวน 49,000 กว่าคน จากเดิมที่ได้รับบัตร(สีชมพู) จำนวน 140,000 คน และได้ขอดูวิธีการลงทะเบียนเป็นอย่างไร เนื่องจากมีหลายขั้นตอน และในขั้นตอนสุดท้ายก่อนจะได้บัตรอย่างถูกต้อง พบว่าแรงงานต่างด้าว 1 ราย นำหลักฐานที่มายื่นนั้นไม่ตรงกับตัวบุคคล จึงสอบถามจัดหางานจังหวัดชลบุรี เพื่อดำเนินการตรวจสอบว่ามีความผิดพลาดตรงไหน พร้อมควบคุมตัวแรงงานดังกล่าวส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรแหลมฉบัง เพื่อดำเนินตามกฎหมายต่อไป

นอกจากนั้น ยังพบแรงงานต่างด้าวอีก 1 ราย ใช้เอกสารไม่ตรงแต่เจ้าหน้าที่ได้ออกบัตร(สีชมพู) ให้ไปเรียบร้อยแล้ว โดยเมื่อมาตรวจเอกสารย้อนหลังพบมีการลบแก้ไขหลักฐานด้วย จึงให้จัดหางานจังหวัดชลบุรี ไปติดตามแรงงานต่างด้าวดังกล่าว มาตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง

สำหรับแรงงานต่างด้าวทั้ง 2 คนนั้นที่เอกสารหลักฐานไม่ตรงนั้น มีนายหน้าเป็นคนคนเดียวกัน โดยได้รับมอบอำนาจมาจากบริษัทถุงเงิน ซับคอนเท็กซ์ จำกัด ตั้งอยู่ในจังหวัดชลบุรี ให้ดำเนินเอกสารดังกล่าวให้ โดยได้ลงบันทึกประจำวัน เพื่อดำเนินคดีกับนายหน้ารายนี้ ในข้อหาใช้เอกสารปลอม และแจ้งข้อความอันเป็นเท็จ

พลเอกสิงห์ศึก กล่าวว่า สำหรับศูนย์ฯดังกล่าว มีหลายหน่วยงานที่รับผิดชอบ เช่น สาธารณสุข จะเป็นผู้ตรวจร่างกายแรงงานต่างด้าว ,ฝ่ายปกครอง ตรวจสอบลายนิ้วมือที่บันทึกในคอมพิวเตอร์ โดยไม่ทราบว่ามีความผิดพลาดได้อย่างไร

หลังจากนี้ จะทำหนังสือรายงานให้รัฐสภา ,รายงานให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ,กระทรวงมหาดไทย เพื่อกำชับให้ผู้ว่าราชการจังหวัด ให้ระมัดระวังและตรวจสอบให้รอบครอบเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก

ด้านนายเกริกเกียรติ วรรณวิศาล นายหน้ารับจัดทำเอกสารดังกล่าวกล่าวว่า ตนรับเป็นนายหน้าให้กับบริษัทถุงเงิน ซับคอนเท็กซ์ จำกัด โดยนำแรงงานมาจดทะเบียนนับ 100 คนแล้ว และไม่เคยเกิดปัญหาดังกล่าวขึ้น โดยเอกสารทุกชนิด แรงงานจะเป็นผู้ยื่นเอกสารเองทั้งหมด โดยนายหน้าไม่ได้เข้าไปยุ่งเกี่ยวตรงนี้ แต่สาเหตุที่เกิดขึ้นครั้งนี้อาจจะผิดพลาดเรื่องเอกสาร เพราะชื่อของแรงงานต่างด้าวจะคล้ายๆกัน แต่อย่างไรก็ต้องมีการตรวจสอบรายละเอียดอีกครั้งว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร

         
ภายบรรยากาศ