TFFA news Other news Newsletter
   
World Ocean Day 2017 "From Sea 2 Plate"

วันที่ 8 มิถุนายน 2560 เวลา 10.00 - 13.00 น. ณ หอศิลป์วัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร คุณจิโรจน์ สินธวานุรักษ์ ประธานคณะ
อนุกรรมการกลุ่มผลิตภัณฑ์ปู เข้าร่วมเป็นวิทยากรในการเสวนา "จากทะเลสู่จาน ทุกคนมีบทบาทในการอนุรักษ์ทะเลได้อย่างไร" ในงานวัน World Ocean Day 2017 ซึ่งสนับสนุนการจัดงานโดยสหภาพยุโรปและสถานฑูตสวีเดน โดยมีตัวแทนชาวประมงพื้นบ้าน, ผู้แทนจากโครงการประมงพื้นบ้าน-สัตว์น้ำอินทรีย์ และผู้แทนจากร้านอาหารไทยเป็นผู้ร่วมการเสวนา ในส่วนของการเสวนาคุณจิโรจน์อธิบายถึงบทบาทของอุตสาหกรรมในการส่งเสริมให้มีการทำการประมงอย่างยั่งยืนและรับผิดชอบ รวมถึงการร่วมกันผลักดันและสนับสนุนให้ชาวประมง รวมถึงผู้เกี่ยวข้องตระหนักถึงความสำคัญในการดำเนินธุรกิจ ควบคู่ไปกับการอนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรทางทะเล อาทิ การทำ Crab Bank และ Crab Tank, การปล่อยลูกพันธุ์สัตว์น้ำ เป็นต้น

นอกจากนี้ ในเวทีเสวนามีการสอบถามถึงประเด็นเรื่องความปลอดภัยของอาหารทะเลในการบริโภค ซึ่งคุณจิโรจน์ได้ชี้แจงว่า กลุ่มผู้ประกอบการผลิตและส่งออกสินค้าประมงส่วนใหญ่ดำเนินธุรกิจโดยเน้นหลายเรื่อง เช่น Food Safety, Food Traceability, Food Quality, แรงงาน รวมถึงต้องมีระบบเอกสารที่ถูกต้องและตรวจสอบย้อนกลับได้ ทั้งนี้ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคทั้งในด้านคุณภาพและความปลอดภัยของอาหารทะเลของไทยด้วย

         
ภายบรรยากาศ