TFFA news Other news Newsletter
   
ออสเตรเลียแจ้งข้อมูลเกี่ยวกับคำแนะนำผู้ประกอบการ และคำแนะนำด้านความปลอดภัยทางชีวภาพ (Biosecurity Advice)

สมาคมอาหารแช่เยือกแข็งไทยได้รับการประสานข้อมูลจากสำนักงานที่ปรึกษาการเกษตรต่างประเทศ ประจำกรุงแคนเบอร์รา ว่า
ทางสำนักงานฯ ขอแจ้งข้อมูลเกี่ยวกับคำแนะนำผู้ประกอบการ ฉบับที่ 59-2017 ลงวันที่ 15 มิถุนายน 2560 และคำแนะนำด้านความปลอดภัยทางชีวภาพ (Biosecurity Advice) ฉบับที่ 2017/10 ลงวันที่ 15 มิถุนายน 2560 ดังนี้

1. กระทรวงเกษตรฯ ออสเตรเลีย ได้เผยแพร่คำแนะนำสำหรับผู้ประกอบการ (Industry Advice Notice) ฉบับที่ 59-2017 ลงวันที่ 15 มิถุนายน 2560 Update on temporary suspension of uncooked prawns and uncooked prawn products แจ้งว่า ได้รับคำยืนยันเป็นลายลักษณ์อักษรจากหน่วยงาน CA ของเวียดนาม ซึ่งได้แก่ Ministry of Agriculture and Rural Development of Vietnam National Agro-Forestry-Fisheries Quality Assurance Department (NAFIQAD) ว่าสามารถดำเนินการตามเงื่อนไขการนำเข้าดังกล่าวข้างต้นพร้อมทั้งได้จัดส่งใบรับรองสุขอนามัยที่ปรับปรุงข้อความเรียบร้อยแล้ว กระทรวงเกษตรฯ ออสเตรเลียจึงจะรับคำขออนุญาตนำเข้า (Permit Application) จากผู้นำเข้าออสเตรเลีย เพื่อให้สามารถนำเข้าสินค้ากุ้งดิบจากเวียดนามที่ผลิตจากกุ้งธรรมชาติของออสเตรเลียได้ตั้งแต่วันที่ 15 มิถุนายน 2560 เป็นต้นไปและเน้นย้ำว่าจะรับคำขออนุญาตนำเข้าสินค้าลักษณะเดียวกันจากประเทศอื่นๆ ก็ต่อเมื่อต้องได้รับคำยืนยันจาก CA ของประเทศผู้ผลิตก่อนเท่านั้น ดังมีรายละเอียดตาม Industry Advice Notice 45-2017

2. กระทรวงเกษตรฯ ออสเตรเลียเผยแพร่คำแนะนำด้านความปลอดภัยทางชีวภาพ (Biosecurity Advice) ฉบับที่ 2017/10 ลงวันที่ 15 มิถุนายน 2560 สำหรับเงื่อนไขการนำเข้าสินค้ากุ้งดิบและเนื้อกุ้งดิบเมื่อครบเวลา 6 เดือนของมาตรการระงับการนำเข้ากุ้งดิบเป็นการชั่วคราวในวันที่ 6 กรกฎาคม 2560 สรุปได้ว่า

- จะยังคงเงื่อนไขการนำเข้าสำหรับสินค้ากุ้งดิบประเภทที่ได้รับการยกเว้นต่อไปเช่นเดิม

- จะยังคงเงื่อนไขการนำเข้าชั่วคราวที่กำหนดให้ต้องมีการตรวจสอบไวรัส WSSV และ YHV ในสินค้าก่อนการส่งออก (Pre-export testing) จากประเทศผู้ผลิตและเมื่อสินค้าถึงออสเตรเลีย (On-arrival testing) สำหรับสินค้ากุ้งดิบที่ใช้กุ้งธรรมชาตินำเข้าจากออสเตรเลียเป็นวัตถุดิบและกุ้ง Marinated ไว้เช่นเดิม แม้ผ่านพ้นระยะเวลาระงับการนำเข้ากุ้งเป็นการชั่วคราว (6 กรกฎาคม 2560) ไปแล้วก็ตาม

- กระทรวงเกษตรฯ ออสเตรเลีย อยู่ระหว่างการจัดทำเงื่อนไขที่จะบังคับใช้เมื่อผ่านพ้นวันที่ 6 กรกฎาคม 2560 ไปแล้วสำหรับการอนุญาตนำเข้ากุ้งดิบอื่นๆ (เช่น กุ้งดิบแช่แข็งหักหัวและปอกเปลือกจนถึงข้อก่อนสุดท้ายและไว้หาง) ที่ไม่ได้ผลิตจากกุ้งธรรมชาติของออสเตรเลีย ซึ่งคาดว่าจะใช้มาตรการ ที่กำหนดให้ต้องตรวจวิเคราะห์ไวรัสก่อนการส่งออกและเมื่อสินค้าถึงออสเตรเลีย

- จะมีการเปลี่ยนแปลงแนวทางการพิจารณาออกหรือต่อใบอนุญาตนำเข้าสินค้ากุ้งดิบและเนื้อกุ้งดิบ เพื่อให้สอดคล้องกับเงื่อนไขการนำเข้าหลังสิ้นสุดระยะเวลาระงับการนำเข้าชั่วคราว 6 เดือนไปแล้ว โดยจะแจ้งให้ผู้ได้รับใบอนุญาตทราบในโอกาสต่อไป