TFFA news Other news Newsletter
   
การประชุมมาตรฐานการตรวจสอบสารตกค้างในประเทศญี่ปุ่น โดยเฉพาะปัญหาการตรวจสอบสาร Ethoxyquin ในสินค้ากุ้ง

เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2556 เวลา 10.00 - 12.00 น. หน่วยงาน Marine Food Hygiene Counsel : MFHC ได้มาประชุมร่วมกันเรื่อง Ethoxyquin โดยได้ข้อสรุปว่า

ตามที่ญี่ปุ่นได้มีการตรวจพบสาร ethoxyquine ในสินค้ากุ้งจากประเทศอินเดีย,เวียดนาม ที่ผ่านมา และเนื่องจากญี่ปุ่นนำเข้าสินค้ากุ้งจากไทยมากในระดับหนึ่ง จึงมีความกังวลว่าจะปนเปื้อนในสินค้า และเมื่อเดือนมีนาคม 2556 ที่ผ่านมา HFMC ได้เข้ามาชี้แจ้งเรื่องนี้ ณสมาคมฯ แล้วครั้งหนึ่ง ซึ่งในครั้งนั้น ทางญี่ปุ่นยังไม่ได้กำหนด ค่า MRL ของสารดังกล่าว จึงใช้ค่าต่ำสุด คือ 0.01ppm (uniform) และรับกลับไปกำหนด ค่า MRL ของ ethoxyquine โดยอิงค่า ADI (Acceptable Daily Intake :ADI หรือระดับที่ยอมรับได้ต่อวัน คือปริมาณวัตถุเจือปนอาหาร (food additive))

ล่าสุด ญี่ปุ่นได้กำหนดค่า MRL Ethoxyquine ในสินค้ากุ้งที่ระดับ 0.2 ppm และคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในสิ้นปี 2013นี้
         
ภายบรรยากาศ